Hạt gấc được coi là một vị thuốc quý sử dụng tròn đông y có tác dụng chữa trị hiệu quả nhiều căn bệnh. Trong dân gian thường dùng hạt gấc ngâm rượu để xoa bóp giảm đau xương khớp. Đặc biệt, đây còn là một vị thuốc trị viêm xoang rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết đến.
Thông thường, quả gấc chỉ được lấy phần thịt để đồ xôi và loại bỏ hạt vứt đi. Vì thế mà nhiều người chưa biết tới công dụng tuyệt vời của hạt gấc. Trong Đông y, hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng. Loại hạt này nếu được dùng để trị mụn nhọt sưng tấy, dùng ngâm rượu bôi vào chỗ sưng vú sẽ rất nhanh khỏi.
Theo y học hiện đại, trong nhân hạt gấc có nhiều thành phần chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, tanin, xenluloza, nước, chất vô cơ, đường, chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…
Hạt gấc có tác dụng chữa bệnh viêm xoang rất hiệu quả. Chính vì vậy, khi lấy phần thịt của quả gấc để đồ xôi, các bạn đừng vội vứt phần hạt đi mà hãy giữ chúng lại để làm bài thuốc trị viêm xoang như sau:
Lấy khoảng 20 - 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm. Sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém không bỏ đi. Bạn đem phần bột hạt gấc này đem ngâm với rượu khoảng 1 ngày là dùng được.
Khi dùng, bạn lấy tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm đến 95%.
Lưu ý, cách chữa viêm xoang bằng hạt gấc chỉ nên dùng ngoài da và không nên dùng đường uống vì có thể nhiễm độc tính của hạt. Khi dùng ngoài da phải nướng chín hạt và chỉ nên dùng với liều lượng là từ 2 - 4g mỗi ngày là đủ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét