Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính, kéo dài dai dẳng và rất hay tái phát. Mức độ và tình trạng bệnh viêm xoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, chế độ sinh hoạt, ăn uống,... Trong đó, để phòng và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát, phát triển người bệnh cần tuyệt đối nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm dưới đây.
Các loại thực phẩm, đồ ăn cay nóng như gia vị (ớt, tiêu,...), đồ ăn chiên, nướng là những thực phẩm đầu tiên cần tránh khi bị bệnh viêm xoang để tránh cho bệnh tái phát và trở nên trầm trọng hơn, nhất là khi thay đổi thời tiết. Bởi chúng có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit lên cổ họng có thể gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Để tránh hiện tượng mũi đặc, người bị bệnh viêm xoang hãy “kiêng” các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.
Nếu bị viêm xoang, các bạn cũng không nên uống đồ uống có chứa caffein như cà phê hay các loại đồ uống có ga khác. Nguyên nhân là chúng có thể làm mất nước trong cơ thể, nhất là đối với các trường hợp đang bị nghẹt mũi thì sẽ rất bất lợi. Do đó, thay vì thường xuyên uống các loại đồ uống chứa caffein hay nước có ga thì các bạn nên thay thế bằng nước lọc sẽ tốt hơn. Việc bổ sung lượng nước cần thiết sẽ giúp loại bỏ chất nhầy càng khó khăn hơn, tình trạng viêm mũi càng nặng hơn.
Đây là loại thực phẩm có chứa gluten được nghi ngờ là có thể gây dị ứng, không tốt cho tình trạng bệnh. Chính vì thế, người bệnh viêm xoang cũng cần thiết nên hạn chế ăn ngũ cốc, các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, thực phẩm chứa chất bảo quản và các chất màu.
Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát, sữa chua, pho mát tách kem, trứng sữa,… thỉnh thoảng cũng là nguyên nhân cho viêm xoang. Vì thế người bị viêm xoang nên kiêng những loại thực phẩm này.
Ngoài việc nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nêu trên, người bệnh cần chú ý tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học. Đặc biệt, các bạn không nên ăn quá khuya sẽ gây ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và sức khỏe nói chung.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét